Hướng đạo sinh là ai ? - Hướng đạo sinh là gì ?

03/10/2014

Hai chữ Hướng đạo có nghĩa là dẫn đường như vậy hướng đạo sinh là người dẫn đường.

Trong quân đội người hướng đạo là người quân nhân ưu tú, có óc thông minh và lòng dũng cảm được đặc biệt tuyển chọn để đi tiên phong, thám sát tình hình rồi báo cáo cho vị chỉ huy.

Nhưng cũng có những người “Hướng đạo” trong thời bình nữa. Họ không nhất thiết phải là quân nhân. Họ là những người có khả năng để đi tiên phong và hướng dẫn người khác. Họ là những nhà thám hiểm, những người mở đường, khai phá đất đai mới. Họ là các nhà bác học và các nhà vạn vật học, băng rừng vượt núi để tìm tòi và khám phá bí mật của thiên nhiên, của địa cầu.

Trước hết họ phải biết sống nơi rừng sâu núi cao vực thẳm, biết tự tìm lấy đường đi ở bất cứ nơi nào, trong rừng rậm hay giữa biển khơi, trong thành phố hay giữa sa mạc, tìm hiểu được ý nghĩa của bất cứ một dấu vết nào, dù thật nhỏ và tự biết săn sóc sức khỏe của mình.

Họ phải cường tráng và có đầy nghị lực để sẳn sàng đối phó với mọi bất trắc hay để giúp người khác. Họ biết tự chủ và không quản ngại hy sinh tính mạng để cứu trợ người khác, để phụng sự Quốc gia và thực hiện lý tưởng của mình. Họ khắc phục được tính vị kỷ, không đài các, không ham danh lợi và luôn nghĩ đến bổn phận, làm tròn sứ mạng cao cả mà họ đang lãnh nhận. Tất cả những công việc họ làm không phải để mưu cầu lợi ích cho bản thân, nhưng để thi hành bổn phận của một công dân đối với Quốc gia Dân tộc, đối với tiền nhân và đối với chính lương tâm mình.

Đó mới thực sự là những người xứng đáng, những người “Hướng Đạo” . Chúng ta rất tự hào với những người “Hướng Đạo” của mình, cả nam lẫn nữ.

Hướng đạo là gì ?

Trong quá trình sinh hoạt Hướng Đạo, nhận thấy phụ huynh các đoàn sinh cũng như các cấp chính quyền còn nhiều người chưa hiểu rõ thế nào là phong trào & phương pháp giáo dục Hướng Đạo, hoặc nhầm tưởng từ “Đạo” trong từ “Đạo” có liên quan đến tôn giáo.

Phong trào Hướng Đạo là một phong trào giáo dục công dân, giúp hỗ trợ cho giáo dục gia đình và trường học, với mục đích giúp thanh thiếu niên rèn luyện chí khí, tháo vát, để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, chuẩn bị để trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm, biết trọng danh dự, hữu ích cho xã hội.

Phong trào Hướng Ðạo sử dụng các phương tiện giáo dục sau đây để thực hiện mục đích:

– Lời hứa và luật Hướng Đạo.

– Giáo dục bằng hành động.

– Phương pháp hàng đội.

– Ðời sống ngoài thiên nhiên.

Với Lời Hứa và Luật Hướng Đạo, phong trào Hướng Ðạo đích thực là một phong trào mà mỗi thành viên phong trào là người tự nguyện.

Châm ngôn của Hướng Ðạo Việt Nam là ” Sắp Sẵn “, thể hiện tư thế sẵn sàng của người Hướng Ðạo để giúp ích, đóng góp vào đời sống cộng đồng và đối phó với những khó khăn, trở ngại gặp phải.

Hướng Ðạo không giáo dục bằng lý thuyết sách vở mà sử dụng những trò chơi, những sinh hoạt đáp ứng nhu cầu hoạt động và sở thích tự nhiên của tuổi trẻ.

Trong trò chơi Hướng Ðạo đã lồng ghép những mục tiêu đó vào những trò chơi và những sinh hoạt thích hợp để đoàn sinh hiểu biết một chuyên môn nào đó…

Mặt khác, phong trào Hướng Ðạo phát triển nơi giới trẻ khuynh hướng tự nhiên muốn mình có ích cho người khác, chú trọng phát triển phần tính tốt sẵn có ở mỗi đoàn sinh để phần này dần dần lấn át các thói hư tật xấu.

Như vậy, sự giáo dục của phong trào Hướng Ðạo là sự giáo dục chú ý đến từng em một. Hướng Ðạo không phải là một tổ chức lấy số đông làm mẫu mực thành công. Do đó, Hướng Ðạo chỉ thâu nhận đoàn sinh trong khả năng của mình, khi có đủ Trưởng để hướng dẩn. Mỗi đơn vị Hướng Ðạo chỉ có sĩ số nhất định, không thể vượt qua, để người Trưởng có thể hoàn thành chu đáo nhiệm vụ của mình.

Leave a reply
15 tiêu chuẩn đánh giá khả năng làm việc nhómHội Nam hướng đạo Mỹ bỏ lệnh cấm dành cho thủ lĩnh đồng tính
 • Anna D. McAllister

  In in arcu commodo massa hendrerit pellentesque sit amet vel mi. Nullam porta tortor malesuada justo maximus eget hendrerit ligula pretium

  • Heather R. Depriest

   Quisque aliquam laoreet lorem et tempor risus egestas sed. Fusce bibendum aliquam turpis eu finibus quam tempus ac. Aenean dapibus orci eu convallis viverra.

  • Linda K. Gibson

   Aliquam tincidunt dictum aliquet. Vestibulum sed elit accumsan interdum erat a pretium mauris. Proin nec cursus neque.

 • Lian L. Brawner

  Phasellus ornare auctor metus a convallis. Etiam non sapien faucibus sodales ex ac pellentesque ex.

 • Erin D. Schmitt

  Donec ac commodo mi. Etiam at est ligula. Maecenas justo nulla, gravida a tortor sit amet, porta porttitor dolor. Nulla accumsan, orci vel semper dignissim, lectus urna vehicula quam, sed aliquam erat velit eu nisi.

 • Katie A. Hoyle

  Vestibulum pellentesque sapien et nulla placerat blandit. Suspendisse venenatis sem sed est facilisis et hendrerit tellus eleifend. Praesent libero nisi efficitur quis ligula ut lacinia elementum quam.

 • Alex I. Ortiz

  Aliquam ultrices luctus justo eget venenatis. Integer non condimentum dolor eget ultricies tellus. Aliquam sit amet faucibus leo. Aenean odio lorem feugiat et laoreet eu ornare sed ipsum. Maecenas quis diam dictum consectetur nibh ut.

 • Debora J. Richard

  Vestibulum mattis neque ex dignissim consectetur dui hendrerit quis. Donec tempor rhoncus mauris sit amet egestas nulla efficitur eget. Fusce purus turpis aliquet et odio at dignissim commodo turpis.

 • Anna D. McAllister

  Suspendisse dapibus elementum tempus. Vivamus id accumsan felis. Etiam blandit pulvinar lobortis. Sed eu semper felis. Vestibulum pulvinar ligula in tincidunt blandit leo arcu rutrum nisl in euismod nisi dolor a erat.

  • Linda K. Gibson

   Ut eget efficitur ligula. Fusce vestibulum, tortor sed iaculis hendrerit justo ante tempus mi id viverra est nibh vitae neque.

 • Heather R. Depriest

  Cras mauris nisl faucibus eu lobortis non dignissim in lectus. Fusce volutpat elementum lacus rhoncus placerat. Phasellus placerat facilisis velit id consectetur ex feugiat vel. In ligula ligula scelerisque id nulla.

 • Kieu Van

  Ở miền bắc gần như tôi ko thấy hoạt động này ở các trường trung học hay tiểu học

Free Call

Pulvinar est metro ligula blandit maecenas retrum gravida cuprum magna terminal est nulla.

1-800-32-34-36
Contact Us
Text Widget
Pulvinar forte maestro node terminal est elipsis prism morbi nulla a metro interdum nordea:
 • Friendly and welcoming place
 • Science and art classes
 • Positive learning environment
 • Educational field trips
Recent Posts
Most Commented
Accordion Widget
Program with after-school care

Pulvinar est metro ligula blandit maecenas retrum gravida cuprum magna terminal est nulla.

Positive learning environment

Elipsis magna a terminal nulla elementum elite forte maecenas est magna etos interdum vitae est.

Educational field trips

Diaspis movum blandit elementum pulvinar detos morbi a dosis maecenas retrum gravida.

Friendly and welcoming place

Pulvinar est metro ligula blandit maecenas retrum gravida cuprum magna terminal est nulla.