Giới thiệu dù lượn paragliding

18/10/2016

Free Call

Pulvinar est metro ligula blandit maecenas retrum gravida cuprum magna terminal est nulla.

1-800-32-34-36
Contact Us
Text Widget
Pulvinar forte maestro node terminal est elipsis prism morbi nulla a metro interdum nordea:
  • Friendly and welcoming place
  • Science and art classes
  • Positive learning environment
  • Educational field trips
Recent Posts
Most Commented
Accordion Widget
Program with after-school care

Pulvinar est metro ligula blandit maecenas retrum gravida cuprum magna terminal est nulla.

Positive learning environment

Elipsis magna a terminal nulla elementum elite forte maecenas est magna etos interdum vitae est.

Educational field trips

Diaspis movum blandit elementum pulvinar detos morbi a dosis maecenas retrum gravida.

Friendly and welcoming place

Pulvinar est metro ligula blandit maecenas retrum gravida cuprum magna terminal est nulla.

Dù lượn hay paragliding
Dù lượn hay còn gọi là paragliding là một môn thể thao mạo hiểm để giải trí và thi đấu. Dù lượn là hình thức bay với dù cấu trúc khung mềm, trọng lượng nhẹ, di chuyển tùy ý, đưa dù bay lên với động tác lấy đà bằng chân.

Lịch sử dù lượn
Năm 1952, Domina C. Jalbert cải tiến dù có thể điểu khiển được gồm nhiều khoang khí và khả năng điều hướng sang hai bên.
Năm 1954, Walter Neumark đã đoán trước rằng tại thời điểm nào đó trong tương lai một phi công có thể đưa dù bay lên chính bằng đôi chân của mình khi lấy đà nhảy qua mỏm núi hoặc chạy xuôi xuống một con dốc với một cánh dù bằng vải trong một chuyến leo núi tại Skye hay tại dãy núi Alps, Thuỵ Sỹ
Năm 1961, Pierre Lemoigne – một kỹ sư người Pháp cải tiến chiếc dù truyền thống thành loại dù mới para-commander bằng cách cắt bớt một phần phía trước và bên hông của một dù tròn, và có thể kéo lên cao nhờ dây thừng, còn được gọi là dù kéo (parasailing)
Domina Jalbert – một người Canada phát minh ra chiếc dù vuông thể thao mà ngày nay các vận động viên môn rơi tự do vẫn dùng, cấu tạo gồm những xoang khí khi may hở phần trước và đóng phần sau của 2 lớp dù với các vách ngăn. Khi bay dù căng lên giữ biên dạng cho cánh dù tương tự như biên dạng cánh máy bay, được gọi là dù vuông thể thao “parafoil”, các loại dù sau này dùng phương pháp bơm căng bằng không khí như vậy gọi là loại dù “ram air”. Ông đã đăng ký bản quyền loại dù này vào năm 1963.
Trong cùng thời gian đó, David Barish người Mỹ lại nghiên cứu và phát triển một dạng cánh dù (loại sail-wing) cho phép tàu con thoi của NASA có thể đáp xuống mặt đất đúng điểm định trước, sau đó ông áp dụng cho việc bay dù trượt dốc (slope soaring) như một hoạt động mùa hè cho khu trượt tuyết.
Tháng 6 năm 1978, nhóm bạn người Pháp Jean-Claude Bétemps, André Bohn và Gérard Bosson, lấy cảm hứng từ cuốn sách do Dan Poynter viết về slope soaring, đã may một loại dù mới dễ dàng bơm căng khí khi chạy theo một triền đồi. Bétemps đã cất cánh tại đỉnh Pertuiset, Mieussy, Pháp và bay xa được 100m. Bohn cũng bay theo lộ trình đó và đã tiến xa xuống được 1000 m, môn Dù lượn từ đó chính thức ra đời.
Kể từ những năm đầu của thập niên 80, các tiến bộ về vật liệu, công nghệ và tính toán đã làm cho dù lượn dần dần thu hút được rất nhiều người quan tâm và tham gia. Giải vô địch thế giới chính thức đầu tiên được tổ chức tại Kossen, Áo năm 1989.
cấu tạo dù lượn ram-air
Dù lượn tại Việt Nam
Dù lượn được 2 phi công người Pháp là Stephane và Didier du nhập vào Việt Nam từ năm 1994 ở Đà Lạt. Câu lạc bộ dù lượn đầu tiên của người Việt được Phạm Duy Long thành lập năm 2002 lấy tên là Vietwings. Hiện nay, số lượng phi công dù lượn tại Việt Nam khoảng trên dưới 100 người thuộc các câu lạc bộ ở hai miền là: Vietwings (2002), Mê Kông (2006) Vietwings Hanoi (2007), Hà Nội Paragliding (2007) và Saigon Flying Club (2010).
Những kỷ lục
• Bay xa: ngày 14 tháng 12 năm 2008 kỷ lục thế giới được xác lập bởi thành tích của Nevil Hulett người Nam Phi với độ dài đoạn đường là 502,2 km trong 7 giờ 39 phút địa điểm bay tại Nam Phi . Kỷ lục trước đó là 461.6 km do Frank Brown, Marcelo Prieto và Rafael Monteiro Saladini người Brazil lập ở Brasil vào ngày 14 tháng 11 năm 2007.
• Bay cao: kỷ lục thế giới được công nhận chính thức là 4526m so với mực nước biển của một người Anh tên Robbie Whittal xác lập ngày 06 tháng 01 năm 1993 tại Branvlei Nam Phi. Sau đó có rất nhiều người phá kỷ lục này nhưng không đăng ký vào sách kỷ lục.
Ngày 14 tháng 02 năm 2007, một phi công nữ của Đức tên Ewa Wisnierska đạt độ cao 9947m so với mực nước biển trong một sự cố khi đang bay gần một đám mây và bị hút lên cao. Sau khi bị hút vào đám mây, cô đã bất tỉnh do thiếu oxy vì lạnh và gần như bị đóng băng trên cao độ này. Nhưng thật may mắn là cô đã sống sót và hạ cánh an toàn. Một phi công Đài Loan bay chung trong tình huống tương tự nhưng không may mắn như Ewa.
dù lượn lịch sử phát triển
Cấu tạo dù lượn và thiết bị hỗ trợ bay
Một bộ dù lượn bao gồm: cánh dù (vòm dù) thường có dạng elip, ghế ngồi (đai ngồi) và hệ thống dây đai liên kết giữa chúng, dù dự phòng (dù phụ), các thiết bị trợ giúp điện tử, đồ bảo hiểm thân thể.
Ngoài cánh dù để bay ra thì người lái cần trang bị các thiết bị sau để bay:
• Đai ngồi (Harness): Thiết bị để kết nối người lái với cánh dù và để người lái ngồi thoải mái trong khi bay
• GPS: Để ghi lại nhật ký đường bay cũng như giúp người lái xác định được độ cao, toạ độ, không phận và đường bay khi bay đường dài
• La bàn (thường tích hợp sẵn trong GPS)
• Vario ( máy đo độ leo) giúp người lái xác định và tìm được vùng có lực nâng trong không khí
• Radio: Để liên lạc cũng như hướng dẫn cho người lái tập sự
cấu tạo dù lượn hiện đại
Cánh dù và đai ngồi
Dù được làm từ 2 tấm vải nylon, có đặc tính nhẹ bền không thấm nước và chịu nhiệt tốt, ở giữa là khoảng trống và có các tấm vải xếp dọc giống như một hệ thống xương sườn. Giữa các tấm vải này là xoang khí, các xoang khí này được may hở phía trước và kín phía sau để hút không khí vào giúp bơm phồng cánh dù và giữ hình dạng dù giống như một chiếc cánh máy bay.
Người lái ngồi chắc chắn vào ghế bằng những dây buộc ngang hai đùi, bụng và ngực. Với chỗ ngồi có lớp mút xốp dày bảo vệ lưng và mông phi công, phía sau có túi đựng balô dù và phía dưới có ngăn đựng dù phụ, người lái có thể ngồi thoải mái trên ghế vài giờ đồng hồ. Ghế ngồi được liên kết với cánh dù vải bên trên bằng hệ thống dây đai bền chắc.
Hệ thống dây đai bao gồm nhiều dây làm bằng vật liệu tổng hợp, được bố trí dưới cánh dù với các chức năng giữ hình dạng cánh dù, điều khiển hướng hoặc tốc độ của dù lượn.
Ngoài ra các thiết bị bảo hộ cơ bản như mũ bảo hiểm, găng tay, giầy cao cổ, một bộ quần áo chuyên dụng là rất cần thiết. Giúp người lái chịu được không khí lạnh khi bay trên cao, xây xước khi rơi vào bụi cây hoặc bị kéo lê trên mặt đất.
Máy định vị toàn cầu – GPS
Máy định vị GPS là thiết bị thiết yếu cho những phi công bay những quãng đường xa. Máy ghi lại toàn bộ đường bay nhằm định hướng, ghi lại các điểm mốc địa danh mà dù đã bay qua. Sau khi hoàn thành chuyến bay phi công có thể xem lại đường bay và những thông số liên quannhư tốc độ (tốc độ mặt đất), độ cao, ngày giờ… từ đó phi công sẽ rút ra được những kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng bay của mình.
Phi công cũng có thể nạp vào máy những nơi cấm bay qua như khu quân sự, khu vực dân cư, nhiều dây điện cao thế, hay đường bay yêu cầu đối với những phi công không thông thuộc địa hình.
Máy đo độ leo – độ cao
Máy đo độ leo cho người lái biết không những dù đang bay lên hay xuống mà còn nắm rõ tốc độ lên xuống theo đơn vị m/s. Công dụng chính của máy đo độ leo là giúp người lái nhận biết và duy trì đường bay luôn nằm trong cột khí nóng hay khu vực tạo lực nâng rồi điều khiển dù để đạt độ cao như mong muốn. Máy đo độ leo cũng tích hợp máy đo độ cao, giúp hiển thị độ cao và có thể chọn hiển thị độ cao so với mặt đất hay so với mực nước biển.
Bộ đàm liên lạc – Liên lạc vô tuyến
Dù lượn là môn thể thao nhóm, các thành viên sẽ cần tới bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các thành viên khác dù dưới mặt đất hay trên bầu trời từ chỉ dẫn để leo tới điểm cao thuận lợi cho tới bay an toàn. Do đó máy bộ đàm là thiết bị rất cần thiết trong môn dù lượn, giúp các thành viên liên lạc với nhau trao đổi về tình huống thời tiết, các sự cố, cảnh báo, và những thông tin về lộ trình bay, điểm tiếp đất… Bộ đàm radio được dùng thông dụng trong giải tần số 144-148 MHz trên kênh FM, VHF hay UHF, các nút bấm liên lạc nằm trên mũ hoặc nằm nơi ngón tay, các loa nghe thường được gắn trong mũ bảo hiểm để thuận tiện.

Cấu tạo và cách hoạt động của dù lượn
Về dù thì có nhiều loại nhưng ta tạm chia thành các nhóm sau: Dù lượn, dù nhảy và dù kéo cano
Dù lượn thì bay tự do trong không khí, trong điều kiện lý tưởng thì dù rơi với vận tốc 1-1.2m/s và có tốc độ tiến và có thể bay lên được. Dù lượn là 1 thiết bị bay và người điểu khiển nó được gọi là phi công phải học các kĩ năng cũng như khả năng phân tích địa hình, thời tiết của hàng không để có thể bay lâu và bay an toàn.
Dù nhảy là phải lên độ cao nhất định và phải đi bằng máy bay (hiện nay có nhiều biến thể của dù nhảy có thể nhảy từ điểm cố định như toà nhà, vách núi cao…), dù nhảy làm giảm tốc độ rơi của vận động viên xuống (dù nhảy có vận tốc rơi 5-6m/s ) và không thể bay lên được
Dù kéo cano là dù cải tiến từ dù nhảy thường dùng cho các hoạt động giải trí ở bờ biển.
Nguyên tắc bay của dù lượn
Không khác các máy bay khi cất cánh, dù cũng cất cánh và hạ cánh ngược gió.
Dù lượn có thể bay hàng giờ trên không , vì không có động cơ nên dù lượn bay dựa vào các yếu tố sau:
• Khi mặt trời đốt nóng mặt đất, những cột không khí nóng nhẹ hơn sẽ bay lên cao tạo thành những cột khí nóng (thermal)
• Khi gió thổi trực diện vào một vách núi, không khí chuyển hướng từ dưới lên trên tạo lực nâng theo dòng không khí giúp dù duy trì độ cao, lực nâng theo vách núi không thể đưa dù lên cao như theo kiểu cột khí nóng. Kiểu bay này còn được gọi là bay theo vách núi (ridge soaring)

Về tập bay
Trước hết các học viên cần tập cất cánh ở mặt đất, thường là một đồi nhỏ có độ dốc vừa phải để giả lập như tình huống bay thật trên núi.
Trung bình sau 7-10 buổi tập mặt đất học viên sẽ được kiểm tra và cho bay ở đồi thấp để làm quen với độ cao, sau khi hoàn thành học viên sẽ trở thành người lái tập sự và được bay cao chuyến đầu tiên dưới sự điều khiển của huấn luyện viên.

Sau khoảng 50 giờ bay với sự giám sát của huấn luyện viên và học đủ các kĩ năng về điểu khiển dù, xử lý tình huống cũng như kiến thức về hàng không người lái tập sự sẽ được kiểm tra, khi vượt qua mọi bài kiểm tra sẽ trở thành người lái độc lập có thể tự bay trong mọi tình huống và điều kiện bay.
tập bay dù lượn trên mặt đất
Về an toàn bay
Ở đây ta chỉ tóm lược một vài ý chính như sau:
• Người lái phải có đầy đủ các thiết bị bảo hộ an toàn như giầy, găng tay, mũ bảo hiểm..
• Người lái phải nắm chắc về khí tượng cũng như các vùng nhiễu động do địa hình tạo thành
• Khi bay trong dòng không khí nhiễu loạn, dòng khí quẩn, dù có thể bị xếp một phần hay toàn phần. Những dù hiện đại ngày nay, hiện tượng xếp hay xẹp dù có thể được phục hồi tự động mà không cần đến xử lý của phi công bởi cấu tạo của dù với các thiết kế được tính toán bằng các ứng dụng khí động học tiên tiến. Trong những trường hợp hiếm gặp khác, khi dù không tự động phục hồi trở về trạng thái duy trì lực nâng, phi công có thể mở dù dự phòng để có thể hạ cánh an toàn.
May mắn là rất hiếm có trường hợp phải mở dù dự phòng trong khi bay ngày nay, tuy nhiên nếu sự cố xảy ra trong khi dù bay ở độ cao quá thấp như lúc mới cất cánh hay gần bãi đáp, thì có thể dù sẽ không còn thời gian để phục hồi trạng thái, lúc đó ngay cả dù dự phòng cũng không có đủ thời gian để mở ra, trường hợp này có thể mang lại những hậu quả là những chấn thương nghiêm trọng hay tử vong. Xẹp dù và những trạng thái bay nguy hiểm sẽ được giảm thiểu nếu ta chọn đúng dù thích hợp, đúng điều kiện thời tiết tốt, đúng nơi đúng chỗ, tuân thủ các quy tắc an toàn bay và thường xuyên trau dồi kinh nghiệm.
Một vài nguyên tắc nên tránh như sau:
Bay trong những cột khí nóng có tốc độ leo chết người, quá mãnh liệt, chênh lệch nhiệt độ giữa cột khí nóng và môi trường xung quanh quá cao, khi bay vào khu vực này, dù có thể bị xẹp toàn phần và đòi hỏi phi công phải có những phản ứng thích hợp, bay trong môi trường này rất căng thẳng.
Bay trong lúc gió mạnh, nếu đang bay gió mạnh lên thì cẩn thận khi đáp, gió mạnh hơn sẽ thổi lùi dù về phía sau của dãy núi nơi không có lực nâng mà có khi là nơi có rất nhiều dòng khí quẩn, hay các dòng khí cuộn (rotor) hay có khi thổi lùi dù vào vách núi, trong điều kiện này có thể xẹp dù mà không thể khôi phục, phản ứng hay nhất là bật dù dự phòng.
Bay bên dưới những đám mây tích khổng lồ, đám mây này lại được tăng cường bằng một cột khí nóng khác chuyển động lên cao nhanh hơn tốc độ leo của dù, như vậy sinh ra rất nhiều dòng không khí quẩn mãnh liệt, dù dễ dàng bị xẹp hay xoắn vào nhau.
Hạ cánh trong điều kiện không an toàn như đáp phía sau những vật cản như cây cối, nhà cửa, khi dòng không khí trườn qua các vật cản này sẽ làm sản sinh ra dòng không khí cuộn có thể làm xếp dù, hay chọn điểm đáp gần dây điện.
Phi công bất cẩn vô ý, không giữ an toàn cho các phi công khác hay cho chính mình. Phi công coi thường các chỉ dẫn về an toàn bay (nguyên tắc tránh nhau, nguyên tắc bay ưu tiên, không ưu tiên…).
An toàn bay cũng bao gồm cả việc kiểm tra trước khi cất cánh, mũ bảo hiểm hay đai ngồi đúng tiêu chuẩn, dù dự bị, quan sát trước khi cất cánh và bảo quản dù…
Những phi công muốn có thêm những cảm giác bay thách thức hơn, có thể học nâng cao với hình thức bay “mô phỏng tình huống có sự cố – SIV” (simulation d’incidents de vol) qua những khóa học nâng cao, qua khóa học này phi công được học để làm thế nào có thể tạo ra được những tình huống gặp sự cố có thể xảy ra khi bay rồi thoát ra khỏi tình huống đó. Để thực hiện những động tác khó này, học viên được huấn luyện viên điều khiển qua máy bộ đàm trên một mặt hồ rộng lớn, phi công sẽ thận trọng đưa dù vào tình huống xẹp dù, triệt nâng (stall), bay khoan (spin) v..v…. Rồi làm sao khôi phục dù về trạng thái ban đầu. Trong khi thực hiện những thao tác này, có lúc xảy ra tình huống rất nghiêm trọng sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn thao tác. Một phi công ở giai đoạn này cần luôn luôn tuân theo chỉ dẫn và trong trường hợp xấu nhất cũng chỉ là những chấn thương không đáng kể, trong khi những phi công quá mạo hiểm và coi thường cảnh báo hay chỉ dẫn của HLV có thể gặp những chấn thương như gãy cổ chân hay chấn thương cột sống và luôn bay trong trạng thái hồi hộp.
quy tắc an toàn bay dù lượn
Các điểm bay tại Việt Nam
– Miền Bắc:
+ Núi Viên Nam, Thạch Thất, Ba Vì, Hà Nội
+ Núi Đồi Bù, Lương Sơn, Hoà Bình (giáp Thạch Thất Hà Nội)
+ Đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải,Yên Bái
+ Tà Xùa, Sơn La
+ Bái Nhạ, Hoà Bình
+ Linh Trường, Hoằng Hóa, Thanh Hóa
+ Núi Nưa, Triệu Sơn, Thanh Hóa
+ Tây Yên Từ, Mạo Khê, Quảng Ninh
điểm bay dù lượn tại mù cang chải Yên Bái miền Bắc Việt Nam
– Miền Trung:
+ Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng
+ Núi Phước Tường, Đà Nẵng
+ Đèo Hải Vân, Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng
+ Núi Chín Khúc, Nha Trang
+ Đèo Khánh Vĩnh, Nha Trang
điểm bay dù lượn miền trung sơn trà đà nẵng
– Miền Nam
+ Hòn Hồng, Phan Thiết
+ Núi Langbiang, Đà Lạt
điểm bay dù lượn tại Liangbang Đà Lạt miền Nam Việt Nam
(tham khảo nguồn wikipedia.org)

Leave a reply
Du lịch Đà Lạt xứ xở mộng mơBMW Mô tô, Biến cuộc sống thành một cuộc dạo chơi với BMW Motorrad