• 0

Tư vấn chọn mua lều cắm trại đúng

Tư vấn chọn mua lều cắm trại đúng

Lều du lịch yêu cầu rất nhiều thứ, là một nơi khô ráo khi trời mưa, là một nơi riêng tư giữa không gian rộng mở, là một vật liệu đủ tốt để giúp bạn chống lại côn trùng gây bệnh.
Việc lựa chọn lều cho bạn liên quan đến 2 vấn đề chính:

  • Đánh giá sở thích cá nhân của bạn và các điều kiện môi trường mà bạn muốn sử dụng lều.
  • Dung hòa 3 yếu tố: Không gian, trọng lượng và giá cả.
  • Hãy tưởng tượng những yếu tố này tạo thành 3 đỉnh của một tam giác. Bạn sẽ nằm ở đâu trong phạm vi chu vi của nó?

 

Những yếu tố cũng đóng vai trò trong quyết định của bạn: Thời tiết, kiểu dáng thiết kế, cách dựng lều.
Khi bạn so sánh được sở thích của mình với nhứng yếu tố này, bạn có thể rút gọn được những sự lựa chọn của mình.

Những câu hỏi bạn nên tự hỏi:

Không gian: Có bao nhiêu người thường xuyên ngủ trong cái lều này?
Trả lời: Lều du lịch được sắp xếp theo khả năng chứa người như sau: 1 người (solo), 1 người, 3 người, 4 người. Tên của lều thường kèm theo số (the Big Agnes Seedhouse SL 2, the REI Half Dome 2), con số này thể hiện sức chứa lớn nhất của lều.

Để giữ cho trọng lượng nhỏ, các loại lều thường được thiết kế để vừa vặn một cách khít khao. Các không gian sau khi được thiết kế thường nhỏ gọn hơn so với sở thích của mọi người. Một không gian vừa khít thường chỉ đủ đem lại ấm cúng cho các dân du lịch, mặc dù chùng ta thấy rằng 2 người có khổ người to hơn bình thường sẽ ngủ dậy với cảm giác dễ chịu hơn nếu họ ngủ trong lều giành cho 3 người hoặc loại lều 2 người rộng rãi hơn. Nếu bạn mang theo trẻ con hoặc thú nuôi khi đi du lịch thì tốt nhất là bạn nên cộng thêm 1 chỗ vào chiếc lều bạn sẽ mua.

Nếu có thể, bạn nên tới cửa hàng bán lều, và sử dụng thử loại lều bạn định mua, để có thể hình dung ra tốt nhất không gian trong các loại lều giành cho 1,2,3 hay 4 người.

Trọng lượng: Trọng lượng mong muốn cho một lều du lịch là bao nhiêu?
Trả lời: Lều đơn nặng từ 2-3pound, tức là 900gr đến 1,4kg. Lều cho 2 người thường từ 3-5pound, 1,4-2,3kg nhưng cũng có thể lên tới 6pound (2,7kg) hoặc nhẹ đến 2pound ( 900gr). Trung bình 3pound / người, càng tiến gần tới 2 pound thì càng lí tưởng, song, thực tế là trọng lượng thấp đi kèm với không gian lều sẽ nhỏ hẹp lại.

Giá cả: Tôi sẽ chi bao nhiêu tiền cho một cái lều du lịch chất lượng?
Giá cả tỉ lệ thuận với mức độ tiện nghi, tỉ lệ nghịch với trọng lượng của lều. Nếu bạn không dùng lều để du lịch thường xuyên thì chỉ cần chọn những loại rẻ thôi.

Thời tiết: Bạn nghĩ rằng bạn sẽ dựng lều khi thời tiết thế nào?
Đa số dân du lịch chọn loại lều 3 mùa (3-season tent), nghĩa là nó phù hợp với hầu hết các mùa xuân,hè, thu. Nếu bạn thường cắm trại trong điều kiện nóng và ẩm, thì hãy tìm những lều có nhiều lưới thông gió. Một vài loại lều có vòm che ( canopy) ở phía trên sử dụng vật liệu 100% là lưới. Những tấm lưới này rất phù hợp để ngắm sao vào những đêm trong lành mát dịu khi mà không cần đến tấm chắn mưa.

Khi phải trải qua những đêm lạnh và gió thì sao? Bạn nên suy nghĩ đến loại lều “mở rộng” (extended-season tent). Mong muốn đối mặt với những trận gió liên tục hoặc muốn mạo hiểm một đêm ngoài trời mùa đông? Bạn phải cần đến những chiếc lều chuyên biệt cho đi núi, lều thám hiểm hay còn gọi là lều 4 mùa (4-season tent).

Nhưng trên hết, cách khôn ngoan nhất là vác theo một hệ thống lều có thể giúp bạn vượt qua được tình trạng xấu nhất mà bạn có thể tính đến trước trong chuyến đi. Đương nhiên, chiếu lều mùa hè sẽ nhẹ nhàng nhất nhưng nếu bạn định cắm trại tại một cao độ nào đó, nơi có khí hậu khắc nghiệt hơn thì bạn phải trang bị cho mình đủ dụng cụ cần thiết để chống chọi lại thời tiết. Do đó mà nhiều người sở hữu đến mấy loại lều khác nhau.

Điểm nổi bật: Những vấn đề nhỏ nhưng lại là vấn đề có “vấn đề” nhất trong một chiếc lều là gì?
Có hai điểm nổi bật:
– Cửa: Loại lều rất nhẹ thường có một cửa đơn ở một phía nào đó của lều. Nhưng cũng có loại lều 2 người mà có đến 2 cửa, tạo cho mỗi người một lối vào riêng, và một lối ra riêng để tránh gây làm phiền nhau khi ngủ. Ý tưởng 2 cửa lều rất hay, ví dụ như khi bạn cùng lều với bạn muốn ngủ sớm dậy sớm trong khi bạn lại ngủ muộn, dậy muộn, vì bạn còn mải ngắm sao vào đêm hôm trước.
– Hiên trước (Vestibules): Đây là bộ phận kéo dài của hệ thống chống mưa của lều ( bao gồm que chống và một vài dây kéo), nó tạo ra khu vực khô ráo xung quanh ngoài lều của bạn, để bạn để giầy dép hoặc đồ đạc khác. Hầu như tất cả các lều đều có ít nhất 1 cái sảnh này, dù lều có kích cỡ khác nhau. Nếu cái sảnh này quan trọng với bạn thì bạn nên kiểm tra số liệu diện tích của nó trong bảng đặc điểm kĩ thuật của lều.

Dựng lều: Dựng lều dễ như thế nào?
Tất cả các loại lều đều được thiết kế đứng tự do, nghĩa là có thể tự đứng mà không dùng que chống. Thiết kế này làm cho việc dựng lều diễn ra nhanh chóng. Khi có nhu cầu, những chiếc lều tự đứng sẽ được dựng lên một cách đơn giản, chỉ cần nhấc khung của chúng lên và mang đến một điểm đặt lều khác.

Nói chung, càng nhiều khung,cọc, thì việc dựng lều càng phức tạp. Sau khi việc dựng khung cọc lều được hoàn thành, bước dựng đứng lều lên trở thành một bước hoàn toàn tự động.

Mẹo nhỏ: Hãy luyện tập dựng lều ở nhà trước chuyến đi đầu tiên. Mọi việc dựng lều lần đầu tiên bao giờ cũng là một thử thách. Và nó sẽ đem lại cho bạn kinh nghiệm, tiến hành thuần thục hơn khi bất ngờ phải dựng lều một cách nhanh chóng ngay lập tức do trời nắng khủng khiếp hoặc do bão sắp đến.
Trên đây là những bước cơ bản cần biết khi sắm lều, với những người lần đầu tiên mua lều thì bấy nhiêu những thông tin đây cũng đủ cần cho bạn. Nếu bạn là một người chuyên nghiệp hơn, muốn nâng cao hiểu biết về lều thì chúgn ta sẽ nghiên cứu chi tiết hơn về thiết kế và cấu tạo của lều.

Kích cỡ lều và tính “ tiện nghi”
Một cách lý tường, phía trong lều du lịch phải đạt được các tỉ lệ vàng- không quá chật chội , không quá rộng rãi ( khi mà số lượng chỗ ngủ tỉ lệ thuận với trọng lượng của lều). Một chiếc lều hoàn hảo là chiếc lều đem lại sự tiện nghi vừa đủ.

Sức chứa của lều
Một sự thật hiển nhiên bạn cần ghi nhớ: Không phải tất cả các loại lều 2 người, hay 1-3-4 người đều được thiết kế giống nhau. Không có tiêu chuẩn công nghiệp nào xác định kích thước lều/người. Nên điều này là hoàn toàn có thể nếu các số liệu kĩ thuật của lều 2 người của hãng X lại khác với lều 2 người của hãng Z.

Để giữ cho trọng lượng nhẹ, lều du lịch được thiết kế tận dụng không gian rất hiệu quả, thay vì một chiếc lều hình hộp, lều được thiết kế có cấu trúc mái dốc từ đỉnh xuống chân lều. Điều này làm giảm trọng lượng một cách đáng kể nhưng đồng thời bức tường lều dốc đó làm giảm không gian để ngồi trong lều.gây cảm giác tù túng.

Tuy thế, hầu hết thời gian mọi người giành trong lều là để ngủ, để nằm. Nên không gian để ngồi có thật sự là vấn đề? Câu trả lời là có, vì nếu một cơn bão khiến bạn phải trú trong lêu một ngày hoặc lâu hơn. Trong suốt thời gian mà bạn không ngủ, không cần ngả lưng khi đó nếu có thêm những “phòng” phụ thì thật là hay.

Khi đánh giá sức chứa của lều, lời khuyên tổng thể là: hãy kiếm một cái vừa vặn nhất. Nếu bạn tìm một chiếc lều to hơn, hãy xem xét kiếm một chiếc lều có sức chứa thêm một người, đặc biệt là nếu bạn hoặc người ở cùng lều với bạn:
– Có khổ người to
– Sợ ở chật chội, sợ cảm giác bị giam giữ
– Nằm ngủ không ngoan vào buổi đêm, hay cọ quậy trở mình.
– Khó ngủ.
– Mang theo trẻ con hoặc vật nuôi ( chó)

Tuy nhiên các chỉ số 2 người, 3 người… nhà sản xuất đưa ra chỉ là số lượng người tối đa ngủ được trong lều mà không tính đến không gian cho ba lô hay đồ đạc khác. Nếu như bạn có nhiều đồ đạc mang theo hay muốn một không gian tương đối thoải mái để ngủ cho ngon thì bạn nên tính dư hơn chút. Chẳng hạn bạn có hai người với nhiều đồ đạc hoặc đi cùng hai trẻ em muốn nằm ngủ rộng rãi chút thì nên chọn loại lều dành cho 3-4 người.
Bên cạnh đó, bạn cũng phải nghĩ đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kích thước của lều bạn chọn mua. Chẳng hạn như nếu bạn cao 1,7m thì lều của bạn cần có chiều dài tối thiểu là 1,9m để duỗi chân thoải mái khi nằm và 70 cm chiều rộng để không phải co cụm người khi ngủ. Như vậy là riêng bạn đã chiếm không gian 1,3m2 chưa kể diện tích dành cho quẩn áo, ba lô, vật dụng, giày dép… Thông thường thì khi nằm ngủ tại nhà, mỗi người cần diện tích 2,1m2 để thoải mái khi ngủ. Tuy nhiên khi đi cắm trại thì thường nó sẽ giảm xuống từ 1,5-1,7m2 nếu bạn không có quá nhiều đồ đạc. Mặt khác thì lều càng lớn thì sẽ càng nặng, vì vậy bạn cần cân đối giữa việc thoải mái và việc vác nặng thêm khi đi cắm trại.
Đặc biệt đối với việc chọn lều cho gia đình có nhiều người thì nhiều người hay có tâm lý là chọn lều càng lớn càng tốt, cho thoải mái. Tuy nhiên bạn cần thận trọng bởi lẽ bạn khó có thể tìm được mặt phẳng đủ rộng để dựng được chiếc lều lớn như vậy, đồng thời lều lớn thì cũng rất nặng. Ngoài ra lều quá lớn cũng khó lắp đặt, giữ nhiệt kém hơn lều nhỏ (nên lưu ý điều này khi gia đình bạn đi cắm trại vào mùa đông) và dễ bị bung ra khi có gió lớn hơn là lều nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý là các cá nhân trong gia đình bạn đôi khi muốn có không gian riêng tư hơn. Chẳng hạn gia đình bạn có 6 người lớn thì thay vì mua lều có sức chứa từ 6-7 người thì bạn nên chọn hai lều 2 người và một lều 3 người để có thể để đồ thoải mái mà vẫn đảm bảo không gian riêng cho mỗi thành viên.

NÊN CHỌN LOẠI LỀU NÀO LÀ TỐT NHẤT?

  • Tuỳ vào từng trường hợp và yêu cầu của mỗi chuyến đi. Các bạn phải tự cân nhắc các yếu tố cần thiết và không cần thiết để lựa chọn loại lều thích hợp như: Ngân sách, thời tiết, địa hình nơi cắm trại,… Nhưng để tiết kiệm cho các chuyến đi sau, nên chọn một cái lều có thể phục vụ cho nhiều chuyến đi với các điều kiện khác nhau. Bản thân tôi đang sở hữu một cái EUREKA TREKKER – loại lều 3 mùa, 2 lớp, khung nhôm và nó đáp ứng rất tốt nhu cầu Trekking và Camping thường xuyên của tôi.
  • Các bạn biết lều TQ không có thương hiệu, nhãn mác và chất lượng kém đang được bán tràn lan trên mạng, với đủ mọi kiểu quảng cáo có thể khiến người mua bị nhầm lẫn trong quyết định. Những loại này đặc điểm chung là khung sợi thuỷ tinh chất lượng thấp, màu sắc loè loẹt, đường may không được ép chống thấm nước, giá rẻ khoảng từ 400.000 – 700.000đ tuỳ loại. Với những loại này thường không sử dụng được lâu nên tính ra thì cũng không rẻ hơn so với các loại lều thương hiệu, chất lượng bao nhiêu, các bạn cần phải cẩn thận khi mua những loại hàng này.
  • Để tránh mua ở những nơi chỉ bán online qua mạng, không thể kiểm tra hàng trước.  Và đương nhiên, hệ thống cửa hàng BAYLENVIETNAM là điểm đến lý tưởng để các bạn có thể thử, trải nghiệm và mua sắm lều cắm trại. 🙂