Chuyện di chuyển khi đi du lịch: mướn xe máy, cách đi buýt, tàu điện ngầm

Trải nghiệm khá phá ngoài trời

Chuyện di chuyển khi đi du lịch: mướn xe máy, cách đi buýt, tàu điện ngầm

Chuyện di chuyển khi đi du lịch: mướn xe máy, cách đi buýt, tàu điện ngầm

1. Tự thuê xe máy, xe hơi

Ở đây mình đang nói đến cách di chuyển khi anh em đã tới nơi cần đến, không phải đi chặng dài nữa. Ví dụ: anh em từ Hà Nội đã bay sang Đài Bắc, Đài Loan, và bây giờ anh em cần di chuyển vòng vòng trong thành phố. Hoặc như bạn nào từ TP.HCM đã đi tàu ra Phú Quốc rồi, bây giờ bạn cần chạy đi chơi ở hòn đảo này thì phải làm sao.

Khi tới những tỉnh thành khác, một trong những phương tiện ưa thích của mình đó là xe máy! Đúng, không phải xe hơi mà là xe máy. Mình thích cái cảm giác được rong ruổi trên những con đường tuyệt đẹp ôm quanh eo biển, hưởng cái gió hơi nóng một chút, và phóng tầm mắt ra thật xe để thấy được hết đại dương xanh. Mình không thích ngồi trong xe hơi và bị cản tầm nhìn bởi cái kính lớn phía trước hay cái khung xe xung quanh. Và có những chỗ xe hơi không len tới được, phải chạy xe máy mới ngon, ví dụ như bãi biển đẹp như hình dưới ở Phú Quốc.

hinh_chup_canh_dep.jpg

Tất nhiên đây chỉ là ý thích cá nhân mình và còn phải phụ thuộc vào đường xá, địa hình có nguy hiểm hay không nữa. Để biết chỗ anh em sắp đi du lịch có phù hợp để đi xe máy không, hãy chịu khó Google trước ở nhà. Trên các chuyên trang về du lịch họ chia sẻ rất kì về từng địa danh kèm lời khuyên về phương tiện nên dùng là gì. Đôi khi không chạy xe máy và chạy xe đạp cũng là một thú vui hấp dẫn lắm.

Bắt buộc: luôn mang theo bằng lái xe máy, xe hơi, bằng lái quốc tế trong người để tránh bị cảnh sát phạt, rất phiền phức và mất vui cho cả chuyến du lịch

Có 2 cách nếu anh em muốn chạy xe máy: dùng xe của chính mình hoặc thuê xe ngay tại điểm đến. Có một lần đi Đà Nẵng, mình đã bay chung chuyến với 2 bạn trẻ thú vị. Hai bạn đã gửi xe bằng tàu lửa ra Đà Nẵng trước 1 ngày, sau đó hai bạn đáp máy bay từ TP.HCM ra rồi bắt taxi đến ga để nhận xe lại. Mình có hỏi thăm và được hai bạn nói rằng nhà ga sẽ giữ xe giúp bạn trong 1 đến 2 ngày kể từ khi họ nhận hàng. Chi phí cũng khá rẻ, chỉ vài trăm nghìn để gửi một chiếc xe số (xe ga mình không rõ có đắt tiền hơn hay không).

Còn với cách thứ hai, thuê xe tại chỗ, bạn sẽ cần số điện thoại của nơi cho thuê. Mình thường hay hỏi số liên lạc này từ tiếp tân của khách sạn hoặc tự lên Google tra. Một mẹo nhỏ đó là nếu anh em kiếm số trên mạng giá cho thuê thường rẻ hơn so với việc nhờ tiếp tân, có khi chênh lệch đến cả vài trăm nghìn / ngày đấy. Tùy ý thích mà bạn có thể yêu cầu chỗ thuê xe đưa cho bạn xe máy hoặc xe số, nhớ dặn họ mang nón bảo hiểm cho bạn khi giao xe nhé.

Muon_xe_du_lich.jpg

Nếu bạn có ý định thuê xe máy, nơi thuê sẽ cho bạn mượn nón bảo hiểm nhưng mình không yên tâm lắm với chất lượng của nón nên mình hay tự đem hàng ngon của mình. Nó sẽ hơi tốn chỗ và cần gửi vào hành lý kí gửi nếu bạn bay máy bay, bù lại cái đầu của mình được an toàn. Và đừng quên xách áo mưa theo nhé, lỡ đang chạy xe máy mà có dính mưa thì có cái mặc vào. Đây là thứ mà không nhiều bạn nghĩ đến khi chọn cách di chuyển bằng xe máy thuê. Bằng lái xe + chứng minh nhân dân cũng là những thứ quan trọng bắt buộc phải có.

Ngoài xe máy, bạn cũng có thể thuê xe hơi. Cách thuê xe hơi này khá phổ biến nếu bạn đi du lịch nước ngoài, vừa xuống sân bay là sẽ có chỗ cho bạn mướn và số tiền sẽ nằm trong tầm vài trăm đến vài triệu đồng / chiếc / ngày tùy loại xe bạn chọn. Nếu đi cùng nhóm bạn, số tiền chia ra cho mỗi người sẽ không quá cao. Chỗ mướn xe bạn nên tham khảo trước ở nhà, nếu được thì đặt trước luôn đề phòng trường hợp hết xe.

Muon_xe_hoi_du_lich.jpg

Mình lấy ví dụ như khi đi Mỹ hoặc Châu Âu mà muốn lái xe thì phải làm sao? Ngay khi vừa xuống sân bay, gần đó hay có những chỗ cho mướn xe, để bảng là Car for lease hoặc Lease your car. Đôi khi cũng sẽ có quầy của dịch vụ này đặt ngay trong sân bay cho bạn, rất tiện. Bạn chỉ việc đến đó, trình passport, chọn loại xe và đánh xe đi. Tới ngày về, bạn lái xe tới chỗ trả xe, sẽ có một chiếc bus chở bạn từ vị trí đó sang sân bay nên bạn không cần lo việc phải vác hành lý ra sao hay phải đi từ bãi xe đến phi trường như thế nào.

Vụ thuê xe và chạy xe hơi đi chơi mình không rành lắm, nhờ anh em nào biết thì chia sẻ thêm nhé. Anh em có biết app nào cho thuê xe từ xa cũng giới thiệu luôn nhé.

2. Di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng ở đây sẽ là xe buýt và tàu điện ngầm (metro, có nơi gọi là MRT, có nơi là TRAM nhưng TRAM chủ yếu là loại tàu đi chung đường với xe hơi). Mình thường đi phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí, đặc biệt ở các nước như Mỹ và Châu Âu thì vé tàu hay bus cực kì rẻ, rẻ hơn nhiều so với việc bạn đi taxi trong khi thời gian của hành trình chỉ lâu hơn chút xíu và bạn phải chịu khó đi bộ một đoạn (trong lúc đi bộ có thể tranh thủ ngắm cảnh và mua sắm, cũng tuyệt lắm đấy). Ví dụ, vé metro Đài Loan tính ra chỉ tương đương 21.000 đồng cho một chuyến đi khá xa, trong khi cùng đoạn đường đó đi taxi phải lên tới cả 100-200.000 đồng.

Ở Việt Nam thì hẳn là phải sử dụng xe buýt rồi, nhưng khi ra nước ngoài anh em sẽ có cả hai lựa chọn nói trên, nhất là ở những thành phố lớn tại các quốc gia phát triển. Tùy cơ sở hạ tầng nơi anh em đến có xe nào thì đi xe đó, nếu có cả hai thì thử trải nghiệm hết cả xe và tàu cho biết, đôi khi anh em cũng phải kết hợp cả hai loại phương tiện với nhau nữa kì.

Nếu anh em có ý định đi bus hoặc tàu thì ngay từ khi còn ở nhà hãy chọn khách sạn gần nơi có trạm bus hoặc tàu nhé. Mình đã từng ở một nơi cách trạm tàu tới 1km, mỗi khi đi đâu phải đi bộ xì khói và tốn thời gian không cần thiết, trong khi một cái khách sạn khách nằm gần hơn sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy. Lần sau đó mình ở một nơi cách trạm tàu chỉ 200m, đi vài bước là có thể tới với cánh cổng giúp mình chu du được cả thành phố Berlin rộng lớn.

Tau_metro_Duc.jpg

Mà làm sao để biết cần bắt xe / tàu tuyến nào, xe số mấy, đi về hướng nào? Hãy nhờ tới Google Maps hoặc Here Maps (hoặc ứng dụng bản đồ địa phương nào đó). Những app chỉ đường kiểu này sẽ cho bạn biết những thông tin sau:

  1. Bạn cần bắt xe, tàu hay cả hai
  2. Bạn cần bắt xe / tàu số mấy, màu nào. Một số thành phố đánh màu cho tuyến tàu của họ, ví dụ line xanh, line đỏ, line vàng… Mỗi line sẽ đi tới một khu vực khác nhau trong thành phố. Một số thành phố khác thì đánh cả chữ và màu (ví dụ như Đức) nếu thành phố của họ rộng
  3. Bạn cần bắt xe / tàu hướng nào. Ví dụ, tuyến bus nối giữa trung tâm TP.HCM với khu du lịch Suối Tiên sẽ có 2 hướng là Sài Gòn – Suối Tiên và Suối Tiên – Sài Gòn. App sẽ nói cho bạn biết cần bắt hướng nào là đúng, coi chừng lên nhầm hướng thì đen lắm.
  4. Khi đã lên tàu hoặc xe, bạn sẽ đi bao nhiêu trạm thì bước xuống, và trạm bạn cần xuống tên gì
  5. Đôi khi bạn sẽ cần phải chuyển tuyến nữa, ví dụ đi bus 32 xong chuyển sang bus 53 để tiếp tục hành trình, hoặc đang đi tàu line đỏ cần chuyển sang line xanh để tiếp tục hành trình

Vụ này nếu chỉ nói không thì hơi khó, bạn sẽ cần thử nghiệm và đi nhầm bus hoặc tàu vài lần thì sẽ có được những kinh nghiệm quý báu :D

Cách đọc chỉ đường của Google Maps khi sử dụng phương tiện công cộng, ví dụ với xe buýt, với tàu lửa, tàu điện tương tự.

Google_Maps_cach_di_xe_buyt.jpg
Ở đây mình đang tìm đường đi từ vị trí hiện tại đến gần khu chợ An Đông. Mình chọn phương tiện di chuyển là phương tiện công cộng (biểu tượng hình chiếc tàu). Ở đây, Google Maps nói mình cần đón xe buýt số 54, chiều đi từ Bến xe Miền Đông sang Bến xe Chợ Lớn. Trạm mà mình sẽ lên xe là trạm “Tòa án nhân dân Quận Bình Thạnh”, trạm xuống là “Chợ Lê Hồng Phong”. Khi bung lớn danh sách điểm dừng, bạn sẽ thấy tất cả 23 điểm dừng mà xe sẽ đi qua.Dai_Loan_Metro_Map.png
Thêm ví dụ về một bản đồ metro của thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Họ chỉ thành các tuyến khác nhau theo màu, có đánh số nữa cho bạn khỏi nhầm lẫn. Mỗi trạm cũng có tên và Google Maps sẽ hiển thị giống như vậy, cách dùng thì y như khi bạn đi bus​

Sẵn đây chia sẻ với anh em một tí về sở thích đi Metro của mình. Khi tới bất kì thành phố nào mới, mình đều lên Metro đi một vòng và quan sát xem người ta thường làm gì trên tàu. Ở mỗi nơi người ta sẽ có sinh hoạt rất khác nhau trên tàu, nhìn vào đó bạn có thể biết được đời sống của họ một ngày diễn ra như thế nào, từ lúc họ bắt đầu đi làm buổi sáng, ai cũng cắm mặt vào màn hình điện thoại, cho đến buổi chiều đi cùng chuyến với người đồng nghiệp thì họ cứ ngồi trò chuyện huyên thuyên cả buổi. Chi phí đi Metro cũng không đắt, nó có thể giúp anh em đi tới gần như mọi ngõ ngách của thành phố nếu nơi đó đã có hệ thống Metro phát triển.

3. Sử dụng các app gọi xe

Grab, Uber, Lyft là 3 ứng dụng gọi xe mà anh em sẽ cần sử dụng nhiều khi đi tới một số thành phố lớn tại Việt Nam cũng như nước ngoài. Ở Châu Âu và Mỹ chủ yếu dùng Uber và Lyft, còn ở các nước châu Á như Singapore thì có cả Uber và Grab. Tốt nhất là anh em nên tải sẵn 3 app này về cài trong điện thoại của mình sẵn cho nhanh. Việc sử dụng thì không có gì khó, chỉ lưu ý anh em vào thứ như sau:

1. Khi đi tới quốc gia khác, nếu có mua SIM mới thì hãy cập nhật lại số điện thoại của bạn trong app. Grab và Lyft làm vụ này dễ dàng, nhưng Uber dạo gần đây khá lằng nhằng trong khâu update số do bạn phải gửi yêu cầu rồi đợi duyệt chứ không thể cập nhật ngay. Nếu thành phố anh em ở chỉ có Uber, hãy về khách sạn update số từ tối hôm trước để hôm sau có thể bắt đầu gọi xe.

Uber_pickup_xe.jpg

2. Khi sử dụng các dịch vụ gọi xe, nên sử dụng thẻ tín dụng vì không phải nước nào cũng hỗ trợ tùy chọn thanh toán tiền mặt như Việt Nam. Lại một lần nữa, nên add sẵn thẻ vào tài khoản để việc gọi xe được diễn ra nhanh hơn, lỡ khi đó đang cần đi gấp mà không gọi xe được thì khó chịu lắm.

3. Ở Việt Nam, bạn có thể đón xe khá dễ ở bất kì đâu, nhưng khi đi sang các nước như Singapore, Mỹ, Uber hoặc Grab sẽ chỉ đón bạn tại những địa điểm được chỉ định trước. Những điểm này gọi là Pickup Point và nó được thể hiện rõ trên bản đồ của app gọi xe, bạn nhìn vào là thấy. Bạn sẽ cần đi bộ tới điểm Pickup Point thì tái xế mới đón bạn lên xe được.

Muon_xe_may.jpg

Thế nhé, chúc anh em đi chơi vui vẻ!

Post Discussion

Be the first to comment “Chuyện di chuyển khi đi du lịch: mướn xe máy, cách đi buýt, tàu điện ngầm”