• 0

Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất giải chạy Việt dã: “Anh cứ đi bên lề đời em đi”

Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất giải chạy Việt dã: “Anh cứ đi bên lề đời em đi”

Trong tổng số 25 VĐV có mặt ở vạch xuất phát nội dung marathon tại giải Việt dã báo Tiền Phong lúc 5 giờ sáng, Nguyễn Phương Thùy là VĐV khá đặc biệt. Cô là 1 trong 4 VĐV nữ tham gia chạy cự ly dài nhất ở giải chạy có 58 năm tuổi đời này và là nữ “chiến binh” cuối cùng và duy nhất của giới chạy bộ phong trào.

Lẽ ra, Thùy còn có 2 chị em nghiệp dư chạy cùng nữa. Họ đều nổi tiếng trong giới chạy phong trào (“bông hồng thép” Tiểu Phương và Á quân VMM 2016 cự ly 42km Tiểu Đường) nhưng gần đến ngày khai mạc, cả hai người đều bận hoặc chấn thương không thể tham dự.

Phương Thùy cùng các VĐV phong trào cùng hô quyết tâm trước lúc xuất phát marathon lúc 5h15 sáng

Phương Thùy cùng các VĐV phong trào cùng hô quyết tâm trước lúc xuất phát marathon lúc 5h15 sáng. Ảnh: Đinh Hữu Toàn

Một cách tình cờ, Phương Thùy đã giúp giải Việt dã báo Tiền Phong duy trì được số lượng VĐV nữ (4) tham gia cự ly gian khổ nhất ngang bằng với mùa giải năm ngoái. Ba đối thủ của cô trên đường đều là những VĐV chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Cán cân giữa 2 bên nghiệp dư và chuyên nghiệp quá chênh lệch để Phương Thùy có thể mơ mộng cạnh tranh một vị trí trong Top 3.

Phương Thùy đến với chạy bộ từ rất sớm, cách đây hơn 10 năm khi cô còn học phổ thông. Bị bạn bè cùng trường trêu trọc đúng lúc gia đình gặp nhiều chuyện sóng gió, Phương Thùy lựa chọn xách giày ra đường, đeo tai nghe nhạc để chạy cho khuây khỏa. Chạy lâu dần dần thành thói quen, Thùy thích chạy bộ lúc nào không hay.

Phương Thùy ở giải chạy Halong Heritage Marathon

Phương Thùy ở giải chạy Halong Heritage Marathon. Ảnh: HLHM

Như bao người chạy thiếu bài bản khác, Thùy thường “đo đường” ở cự ly dưới 10km cho đến khi biết đến Hội những người thích chạy đường dài LDR vào đầu năm 2016. Kể từ đây, Phương Thùy như cá gặp nước. Cô giáo tiếng Anh này tiến bộ nhanh chóng nhờ nền tảng thể lực được tích lũy sẵn. Phương Thùy luôn nằm trong Top 10 ở các giải chạy half marathon mà cô tham gia với thành tích ngày càng được cải thiện. Giải Việt dã báo Tiền Phong cũng là lần đầu tiên mà bà mẹ 1 con này chinh phục cự ly marathon.

Cùng với 25 VĐV khác (2 VĐV vắng mặt), Phương Thùy xuất phát đầy hưng phấn trong lần chạy giải marathon đầu đời. Ở 10km đầu tiên, Phương Thùy luôn dẫn trước PV Webthethao, người được xe hộ tống theo sát do “chốt đoàn”. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho cuộc đua đường dài “zero” khiến Thùy hụt hơi trong 7km cuối. Thùy chậm rãi chạy từng bước trong các cơn chuột rút ở cả hai chân. Cô cắn răng lắc đầu trước lời chào mời của lực lượng dẫn đường hỏi xem Thùy có muốn theo xe chở về hay không.

Phương Thùy chạy song song cùng...PV Webthethao và các VĐV phong trào ở km10

Phương Thùy chạy song song cùng PV Webthethao và các VĐV phong trào ở km10. Ảnh: Đinh Hữu Toàn

“Tôi sợ nếu tôi đi bộ tôi sẽ không thể chạy lại được. Tiếp tục lê lết, chạy chậm chứ không dừng lại là tất cả những gì tôi tự nói với mình. Bất chợt, tôi thấy môi mặn lắm, và mắt nhoè đi…Hoá ra tôi khóc vì đau đớn từ lúc nào không hay. Trên đường chạy, phía trước và sau tuyệt nhiên không còn bóng người. Tôi biết lúc này những vận động viên xuất sắc đã về đích, thậm chí đã trao giải xong xuôi rồi, khán giả cũng chả còn ai đứng xem ngoài những người ở trạm tiếp nước, tổ trọng tài và anh lái xe motor dẫn đường lẽo đẽo theo tôi”, Thùy kể lại.

Chạy từng bước chậm rãi trong những cơn chuột rút

Chạy từng bước chậm rãi trong những cơn chuột rút, dưới con mắt tò mò của các lực lượng an ninh, y tế, dẫn đường

“Tôi vẫn quyết chạy đến phút cuối, chạy cho đến khi BTC yêu cầu dừng lại, đưa lên xe cứu thương mới thôi. Anh lái xe motor dẫn đường hỏi chuyện tôi thuộc đơn vị nào rồi anh ngạc nhiên hỏi tôi chạy nghiệp dư, lại là phụ nữ thì sao phải…hành xác thế. Lên xe anh chở về. Tôi cười bảo anh cứ đi bên lề đời em đi ạ. Khi nào em cần nước anh cho em xin miếng là được rồi”.

Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất hoàn thành marathon trước 4 giờ về đích trong sự chào đón của bạn bè, những runner phong trào

Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất hoàn thành marathon trước 4 giờ về đích trong sự chào đón của bạn bè, những runner phong trào. Ảnh: Đinh Hữu Toàn

Thùy đã về đích trước thời gian qui định dành cho nữ (4 giờ) 3 phút. Không chỉ chiến thắng chính mình, cô còn nghiễm nhiên giành giải Tư với số tiền 4 triệu đồng do báo Tiền Phong trao tặng, ngoài áo và kỷ niệm chương của BTC. Chia sẻ với PV, Thùy không giấu được niềm vui: “Giải thưởng chỉ là một phần anh ạ. Quan trọng em là chiến thắng chính mình. Nhiều người thân, bạn bè của em cũng lây cảm hứng hỏi làm thế nào để bắt đầu chạy bộ. Chỉ thế thôi là em vui rồi”.

Tags:, ,

Post Discussion

Be the first to comment “Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất giải chạy Việt dã: “Anh cứ đi bên lề đời em đi””