“Chạy trên cung đường Hạnh phúc” Hà Giang 2017

“Chạy trên cung đường Hạnh phúc” Hà Giang 2017

Giải bán marathon “Chạy bộ trên cung đường Hạnh phúc” Hà Giang 2017

Việt Nam có thêm một giải chạy việt dã rất thú vị dành cho những người yêu thích chạy bộ. Cuối tháng 4 này, Hà Giang lần đầu tiên tổ chức giải chạy bán marathon mở rộng trên con đường Hạnh phúc nổi tiếng nhằm quảng bá vẻ đẹp của tỉnh.

Hà Giang từ lâu nổi tiếng là địa danh du lịch nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Những con đường đèo uốn lượn quanh những ngọn núi đá sừng sững luôn khiến bất cứ ai ghé qua đây phải trầm trồ.

''biển núi'' ở Hà Giang. Ảnh: Lê Thanh Khải
“biển núi” ở Hà Giang. Ảnh: Lê Thanh Khải

Đường chạy Hà Giang Half Marathon bắt đầu từ huyện Đồng Văn qua đỉnh Mã Pí Lèng tới huyện Mèo Vạc, cung đường kỳ vĩ gồm đoạn đèo 9 khoanh dài 20km bên dòng sông Nho Quế, một danh thắng nổi tiếng của vùng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Chạy half marathon giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ Hà Giang chắc chắn là một trải nghiệm khó quên. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8)
Chạy half marathon giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ Hà Giang chắc chắn là một trải nghiệm khó quên. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8)

Chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1/5 và các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước trong năm 2017, hưởng ứng cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng bảo vệ tổ quốc, Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang, Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Giang tổ chức giải chạy bán marathon mở rộng “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” lần thứ nhất năm 2017.

Cảnh sắc ngoạn mục chờ đón các runner ở mỗi khúc cua. Ảnh: Ngô Huy Hòa (Hachi8)
Cảnh sắc ngoạn mục chờ đón các runner trên đường đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Ngô Huy Hòa (Hachi8)

 

Đường Hạnh Phúc được khởi công vào ngày 10 tháng 9 năm 1959 với sự tham gia của hơn 1300 thanh niên xung phong cùng hơn 1.000 dân công thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô v.v. của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam Định. Sau 6 năm xây dựng với 2.946.321 lượt ngày công đục khoét trên 2.899.638m3 đá mà hầu hết trong đó là lao động thủ công không có sự hỗ trợ của máy móc, con đường được hoàn thành hoàn thành vào 15 tháng 6 năm 1965.

Cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang. Ảnh: Lê Thanh Khải
Cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang. Ảnh: Lê Thanh Khải

Đèo Mã Pí Lèng tuy không phải là dài nhất nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi phía Bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Năm 2009, khu vực Mã Pí Lèng được  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.

Thông qua giải chạy, Sở VH,TT&DL Hà Giang muốn giới thiệu và quảng bá hình ảnh Hà Giang với bạn bè trong nước và Quốc tế về vẻ đẹp của Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa Hà Giang với các tỉnh thành trong cả nước, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về giữ gìn và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Đường chạy giải bán marathon Hà Giang bắt đầu từ Mèo Vạc qua Yên Minh
Đường chạy giải bán marathon Hà Giang bắt đầu từ Đồng Văn

Giải half marathon Hà Giang mở rộng 2017 sẽ thúc đẩy phong trào tập luyện và phát triển môn chạy bán marathon trong cả nước, tuyển chọn VĐV xuất sắc, đồng thời tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu cọ sát, giao lưu học tập để nâng cao trình độ, kinh nghiệm về chuyên môn.

Các VĐV phong trào cũng có thể đăng ký tham gia giải chạy bán marathon lần đầu tiên này ở Hà Giang. Đây chắc chắn là một trải nghiệm độc đáo dành cho các runner khi được khám phá Hà Giang theo một cách đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Đường chạy từ Mèo Vạc đến Yên Minh. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8)
Đường chạy từ Đồng Văn đến Mèo Vạc gồm nhiều con đèo, dốc ngoạn mục. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8)

– Thời gian tổ chức: ngày 30 tháng 04 năm 2017

– Địa điểm: Huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

– Nội dung thi:

+ VĐV thi đấu chuyên nghiệp: chạy 21km Nam, Nữ (chạy từ trung tâm huyện Đồng Văn về đến huyện Mèo Vạc trên địa hình đường chủ yếu là dốc lên, xuống).

+ VĐV thi đấu phong trào: Nam chạy 5km, Nữ 3km (tại thi trấn huyện Mèo Vạc)

.

Tags:, ,

Post Discussion

Be the first to comment ““Chạy trên cung đường Hạnh phúc” Hà Giang 2017”