Lấy vợ hay là chết

Lấy vợ hay là chết

Tôi thấy ngột ngạt vì cuộc sống với những người xung quanh. Đến 30 ở Việt Nam nhất quyết phải kết hôn.

Đến 30 mà chưa lấy vợ là những sinh vật lạ. Tôi cũng không thể tưởng tượng tư tưởng đấy thấm đẫm trong cả thế hệ rất trẻ. Tôi chát với mấy bạn 9x, họ nhìn tôi rất lạ. Rất ngạc nhiên khi thấy tôi chưa lấy vợ. Xong phán ngay anh già ế và tỏ vẻ rất coi thường.

Có cậu bạn trước chơi thân, cũng ngưỡng mộ tôi lắm, nhưng từ khi cậu đấy lấy vợ, thái độ khác hẳn. Trước nhìn một kẻ lãng tử, thích phiêu lưu và đam mê cái đẹp, sau khi lấy vợ thì coi mình thành một thằng già rồi vẫn ham chơi chẳng ai thèm để ý. Và bạn đấy cũng bắt đầu lên giọng dạy đời, chém gió anh phải thế này thế kia. Thực ra thì chú đấy chả biết cái gì cả. Chả yêu ai, ra trường được bạn giới thiệu cho một cô gái tàm tạm, yêu và lấy.

Nếu không lấy vợ thì nếu bạn làm sai cái gì là họ lại nói là “Thảo nào đến giờ vẫn không có người yêu ? “. Thực ra thì mấy bạn lấy vợ sống vô tâm, vô duyên, hậu đậu nhưng mà luôn lấy chuyện không lấy vợ của người khác để mỉa mai người khác. Nếu bạn không lấy vợ thì nếu bạn làm gì khác thường họ sẽ bảo thằng đấy bị hâm.

Tớ thấy nhiều người lấy vợ sớm và rất tự hào về điều đó. Tự hào là già tao sẽ sướng. Già rồi chắc gì đã sướng. Già thì bệnh tật, yếu chẳng đi đâu làm gì được, có ăn được đâu, có chơi được đâu ? Chắc sướng trong cái máng lợn.

Mọi người cũng ngưỡng mộ người lấy sớm toàn nói là thằng đấy bằng tuổi mày mà đã có con lớn rồi đấy.

Tôi thì cảm thấy thương cho những người kết hôn sớm. Trẻ đã phải làm cha, làm mẹ, làm con dâu, làm vợ, làm chồng. Chẳng biết cuộc sống đẹp như thế nào, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối lo thay bỉm cho con. Mà kết hôn trẻ thì thường kéo theo khó khăn về vật chất. Họ phải sống khổ, chắt bóp để mua sữa cho con. Phải căng sức làm thêm để nuôi cả một gia đình. Họ còn làm khổ cả bố mẹ mình, họ phải chu cấp chăm sóc thêm mấy đứa con nữa.

Mà cũng lạ, mọi người dù chuyện gì cũng xoay về vấn đề kết hôn của người khác. Nếu bạn giỏi, đảm đang thì phán là “Giỏi quá, đảm quá thảo nào vẫn ế ? “. “Hoặc giỏi thế, đảm thế mà vẫn chưa có người yêu à ? “.

Lúc nào cũng đem chuyện lấy vợ lấy chồng ra làm trò đùa và phán xét về họ rất cay nghiệt. Tôi thấy nhiều người lo chuyện lấy vợ cho tôi còn hơn cả tôi. Thậm chí mấy anh bạn thân còn mắng mỏ sao vẫn chưa chịu lấy vợ.

Hay mọi người tư tưởng nếu chưa có vợ vẫn là trẻ con, vẫn chưa trưởng thành, thông minh ra. Vợ có phải là trí thông minh không nhỉ

Không lấy vợ sớm còn là bất hiếu với gia đình, với tổ tổng dòng họ. Công nhận dã man thật.

Không lấy vợ sớm là ham chơi hay kén chọn. Thật ra bạn bè mình rất nhiều người chăm chỉ làm việc và chỉ mong lấy một người vợ, người chồng bình thường và chưa bao giờ kén chọn cả.

Kết luận: Lấy vợ là tất cả, là niềm tự hào, là danh dự, là sự thông minh, là không hâm, là khôn, là ngoan, là chăm chỉ, là người tốt, là….. trong xã hội Việt Nam đương đại.

Bay trên mùa vàng

Post Discussion

Be the first to comment “Lấy vợ hay là chết”