Hướng dẫn chọn bộ đàm

Hướng dẫn chọn bộ đàm

Để chọn mua bộ đàm sử dụng phù hợp cho công việc của mình là 1 bước không hề đơn giản, bởi lẽ không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc sử dụng loại thiết bị vô tuyến này. Vậy nên bắt đầu từ đâu?
Để chọn loại bộ đàm sử dụng phù hợp cho công việc của mình là 1 bước không hề đơn giản, bởi lẽ không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc sử dụng loại thiết bị vô tuyến này. Vậy nên bắt đầu từ đâu?

Trước hết, bạn phải xác định rõ ràng công việc bạn sử dụng – nhu cầu và khoảng cách liên lạc, môi trường… để xác định nên dùng loại bộ đàm nào cho phù hợp
1. Bước 1: Lựa chọn băng tần sử dụng cho bộ đàm.

UHF vs VHF

– Máy bộ đàm cầm tay có 2 loại băng tần khác nhau: VHF (tần số 136-174MHz) và UHF (tần số 400-470MHz).
– Chú ý nếu bạn mua thêm để dùng chung với số máy đang có sẵn thì bạn cần biết các máy đang sử dụng là băng tần nào (VHF/UHF), tần số là bao nhiêumodel là gì để chọn mua máy mới có thể dùng chung được với hệ thống cũ.

– Nếu đây là lần đầu tiên mua bộ đàm và chỉ dùng chúng với nhau thì bạn có thể chọn băng tần VHF hoặc UHF tùy theo các điểm vị trí địa hình sử dụng để liên lạc được xa nhất và tốt nhất theo tiêu chí sau:
+ Nếu là khu vực trống trải, ít có vật cản giữa các máy bộ đàm: Nên chọn VHF
+ Nếu trong nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng trong thành phố: Nên chọn UHF.
+ Khả năng được cấp phép sử dụng tần số cho vùng bạn sử dụng bộ đàm.
Chú ý:
– Khoảng cách liên lạc tối đa giữa hai máy cầm tay từ 2 người đứng trên mặt đất ở ngoài trời, nơi trống trải khoảng 3Km, trong thành phố không quá 2km. Trong các tòa nhà cao tầng, nơi các công trình kiến trúc được xây dựng với mật độ dầy thì cự ly sẽ ngắn hơn đáng kể.
– Các máy cầm tay có thể liên lạc với trung tâm của mình cự ly xa hơn nhiều so với cự ly giữa 2 máy cầm tay nếu máy tại trung tâm là loại cố định/ lưu động có công suất lớn và có Anten đặt trên cột cao (càng cao liên lạc càng xa).
Để tăng cự ly liên lạc giữa các máy cầm tay hay máy lưu động với nhau có thể dùng Bộ lặp (có anten lắp ở vị trí cao).
2. Bước 2: Lựa chọn dòng máy bộ đàm.

Kenwood – sự lựa chọn cho các bạn quan tâm về giá

– Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu công việc bạn chọn loại bộ đàm cho phù hợp với mục đích của mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bộ đàm. Nhưng tập chung lại có 3 hãng bộ đàm chính là bộ đàm Kenwood, Bộ đàm Icom và Bộ đàm Motorola, còn lại các loại khác thì thương hiệu không bằng nhưng đổi lại giá thanh hợp lý như bộ đàm wouxun .

Bộ đàm Icom – sản phẩm tốt nhất đến từ Nhật Bản

+ Nếu bạn sử dụng cho công trường xây dựng, bảo vệ thì bạn lên chọn loại bộ đàm Kenwood hoặc bộ đàm Icom và loại không bàn phím, các dòng này thì khả năng chống va đập rất tốt, là loại nồi đồng cối đá có thể va trạm được.

+ Nếu sử dụng cho nhà hàng bảo vệ, khu công nghiệp thì dùng bộ đàm Icom
+ Nếu sử dụng trong môi trường tránh hỏa hoạn, cháy nổ hoặc thậm chí dưới nước thì chọn bộ đàm Motorola hoặc bộ đàm Icom

Motorola – Siêu phẩm đến từ Eu

Lưu ý:
Các nhu cầu đặc biệt như dùng Bộ lặp để tăng cự ly liên lạc, dùng các hệ thống trung kế để tăng cự ly và dùng kênh hiệu quả với một hệ thống nhiều kênh cho nhiều người dùng, hệ thống kỹ thuật số IDAS, P25… xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

3. Bước 3: Lựa chọn tính năng Bộ dàm.
Bạn cần quan tâm đến các tính năng sau:
– Công suất phát RF. Máy cầm tay thường có công suất 4-5 W, có một số loại có công suất 5,5W hay đến 7W. Công suất cao giúp tăng cự ly liên lạc.

– Công suất âm thanh. Cần công suất lớn nếu bạn hay dùng máy ở môi trường ồn ào.

– Các tính năng bảo vệ, an toàn: Kết cấu vững chắc theo tiêu chuẩn Quân đội Mỹ (MIL-STD810), chống nước xâm nhập (chuẩn IPXX), phòng nổ (dùng trong khu vực dễ cháy nổ)…

– Có mạch mã hóa và giải mã CTCSS, DTCS. Giúp tránh nghe các cuộc liên lạc không cần thiết khi có nhiều nhóm người dùng sử dụng chung 1 kênh tần số.

– Chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) giúp hoạt động rảnh tay.

– Khả năng nhập tần số từ bàn phím của máy: rất tiện lợi thường có ở các dòng máy phổ thông, đôi khi tính năng này lại làm người dùng vô tình làm sai tần số của kênh đã đặt làm cho máy không liên lạc được với các máy khác.

– Khả năng bảo mật thông tin. Máy ICOM có nhiều loại có nhiều cấp bảo mật khác nhau (Voice Screamler, AES/DES…).

– Máy gọn nhẹ.

4. Bước 4: Lựa chọn Phụ kiện.
* Pin:
+ Bạn nên chọn Pin có dung lượng lớn để có thời gian dùng máy lâu cho mỗi lần sạc. Đơn vị dung lượng là mAh. Máy IC-V80 dùng pin BP-265 (7,4V/1900mAh) cho thời gian hoạt động đến 19 giờ (với chu trình hoạt động: Phát (công suất cao); Thu; Chờ: 5;5;90)
+ Pin Li-ion thường có dung lượng lớn và tuổi thọ dùng pin cao (pin lâu bị chai do không có “hiệu ứng nhớ”) và có thể sạc bất kỳ lúc nào mà không cần phải dùng hết trước khi sạc như các loại pin khác.
+ Nếu nhu cầu dùng máy lâu, để tránh tình trạng hết pin, bạn nên mua thêm pin dự phòng hoặc mua hộp pin (của ICOM) dùng pin AA thông thường để sử dụng trong trường hợp không có nguồn sạc lại khi hết pin.
* Bộ sạc:
– Nếu không có thời gian sạc pin nhiều, bạn nên mua Bộ sạc nhanh. Bộ sạc chuẩn thường phải sạc pin khoảng 16 giờ. Các bộ sạc nhanh chỉ sạc trong khoảng 2,5 giờ.

– Tổ hợp Loa – Micrô và các loại Tai nghe choàng đầu, áp cổ…:
+ Giúp bạn thực hiện được liên lạc mà vẫn đeo máy thường xuyên ở thắt lưng.
+ Tổ hợp Loa- Micrô có thể được đeo trên cầu vai hay gắn trên cổ áo (loại nhỏ). Cần thiết cho những người phải dùng tay vào các công việc khác như: bảo vệ, công an, an ninh, phục vụ bàn…
+ Tai nghe choàng đầu, bộ áp cổ khi dùng với các máy có chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) cho bạn rảnh tay hoàn toàn khi liên lạc bằng bộ đàm. Bộ áp cổ giúp âm thanh gửi đi rất trong trẻo, không có tiếng ồn ngay cả khi người nói ở trong môi trường cực kỳ ồn như vũ trường, sân khấu ca nhạc, phòng máy nổ…
* Anten:
Các máy ICOM đều có anten tiêu chuẩn kèm theo máy. Các anten này thường cho cự ly liên lạc tốt nhất. Có một số anten ngắn hơn giúp cho máy gọn hơn và đỡ vướng víu. Anten không phù hợp có thể làm hỏng máy. Vì vậy, khi cần 1 anten mới, bạn cần chọn đúng mã số của loại kèm theo máy hay được chúng tôi tư vấn để chọn anten khác, nhất là các anten ngắn hơn.

All in one

5. Chọn Nhãn hiệu và nơi mua bộ đàm:
+ Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều nhãn hiệu máy bộ đàm như ICOM, Motorola, Kenwood và một số nhãn hiệu Trung Quốc. Các nhãn hiệu tên tuổi thường có chất lượng tốt, độ bền cao.

+ Bộ đàm Kenwood, bộ đàm Icom, bo dam Motorola là các nhãn hiệu có tên tuổi trên thế giới và ngày càng chiếm thị phần lớn tại Việt Nam nhờ chất lượng tốt, bền.

6. Chọn bộ đàm hợp lý cho dù lượn
Máy bộ đàm là máy liên lạc vô tuyến dùng để liên lạc giữa phi công và phi công, phi công và mặt đất… Việc liên lạc này rất quan trọng trong khi huấn luyện, và hữu ích trong việc liên lạc giữa các phi công trong quá trình bay, họ có thể trao đổi về tình huống thời tiết, các sự cố, cảnh báo, và những báo cáo về lộ trình bay, điểm đáp.

Thường các radio được dùng là những radio có tần số FM, VHF hay UHF vừa thu vừa phát, thông dụng nhất là những máy bộ đàm có tần số 144 – 148 MHz. Để quá trình bay diễn ra thuận tiện hơn, các loa nghe thường nằm trong mũ bảo hiểm, các nút bấm để nói (pust to talk – PTT) được thiết kế trên mũ luôn hoặc nằm nơi ngón tay để việc bấm – nói dễ dàng hơn.

Địa chỉ cho bạn mua bộ đàm tốt nhất ở hanoi baylenvietnam.com 234 le trọng tan, thanh xuan hanoi 0989082203

 

Tabs

Máy bộ đàm – two way radios – là thiết bị phát sóng radios hai chiều dùng để liên lạc trực tiếp trong một nhóm làm việc. Bộ đàm cho phép nhiều người có thể nghe cùng một lúc khi có một người nói. Thông thường bán kính đàm thoại giữa bộ đàm cầm tay khoảng từ 2-3km; bán kính của bộ đàm cố định từ 20-50km nhờ sự hỗ trợ của các trạm chuyển tiếp sóng… Ngày nay với sự phát triển của công nghệ – Khả năng liên lạc của máy bộ đàm đã được cải thiện đáng kể, đó là chưa nói đến khả năng liên lạc không có giới hạn của hệ thống bộ đàm ip chạy trên nền tảng internet.

Máy bộ đàm làm việc theo nguyên tắc đàm thoại 2 chiều 1 luồng thoại, nghĩa là 1 người nói và nhiều người nghe.

Ví dụ: Một nhóm làm việc có 5 người sử dụng máy bộ đàm, trong quá trình làm việc nếu có vấn đề nào đó, một người chỉ cần nói vào bộ đàm là những người còn lại sẽ nghe được toàn bộ thông tin của người nói, khác với điện thoại di động thông thường, sẽ có độ trễ khi nhấc máy và chỉ có thể một người gọi cho một người.

Ngày nay ứng dụng bộ đàm trong các công ty, doanh nghiệp và các loại hình dịch vụ rất phổ biến và thông dụng. Tiêu biểu như:

– Bảo vệ nhà hàng, công ty, tòa nhà….

– Đội tuần tra, công an….

– Dùng trong các công trình xây dựng

– Trong lĩnh vực xây dựng, quá trình thi công…

– Trong hàng hải bốc xếp, ga tàu xe, máy bay….

– Tàu đánh bắt xa bờ..

– ……..

– Với bộ đàm cầm tay: 1 thân máy, Pin, sạc, đeo thắt lưng, sách hướng dẫn, tai nghe.

– Với bộ đàm cố định: 01 thân máy (Anten, cáp dẫn sóng, bộ chuyển nguồn – Theo yêu cầu cụ thể lắp đặt)

Khoảng cách sử dụng bộ đàm phụ thuộc vào môi trường sử dụng như trong thành phố hay ngoài thành phố, có nhiều nhà che chắn không, có nhiều nguồn tín hiệu nhiễu khác tác động lên không?…

Hiện tại máy bộ đàm cầm tay có dòng ICOM V82 với công xuất lên tới 7W, đảm bảo cự ly hoạt động khá tốt.

a. Nếu bán kính liên lạc dưới 2 km trong thành phố và dưới 3 km ngoài thành phố thì bạn không phải mua thêm gì cả, chỉ cần mua bộ đàm về là sử dụng được.

b. Nếu bán kính bạn sử dụng lớn hơn 2 km trong thành phố và 3 km ngoài thành phố thì bạn cần phải có bộ chuyển tiếp trung tâm để khuếch đại tín hiệu bộ đàm giữa các tay con, tăng bán kính đàm thoại.

Nếu sử dụng bộ đàm bạn nên đăng ký tần số để tránh ảnh hưởng nhiễu từ các hệ thống tín hiệu khác vào hệ thống của bạn.

Bạn phải trang bị các thiết bị sau:

– Máy thu phát bộ đàm trung tâm (Số lượng tùy theo phân vùng quản lý bộ đàm)

– Anten cho bộ đàm trạm chính cùng các hệ thống cáp trục, cột đặt anten, đầu nối…

– Các bộ micro mời gọi taxi

– Bộ đàm gắn trên xe ô tô

– Hệ thống đồng hồ tính cước

Dải tần VHF : 136 – 174 Mhz

Dải tần UHF : 400 – 470 Mhz

Bộ đàm sử dụng dải tần VHF thường sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, hoặc bộ đàm dùng cho tháp cẩu vì tần số VHF có khả năng xuyên vật cản mạnh, một bộ đàm VHF với công suất 5W có khả năng đàm thoại ở khoảng cách từ 20-25 tầng (Áp dụng trong nhà cao tầng kể cả tầng hầm).

Bộ đàm sử dụng dải tần UHF thường sử dụng trong các khu vực mặt bằng rộng như nhà xưởng, kho bãi, hoặc đi rừng vì tần số UHF có khả năng thu phát rất xa, một bộ đàm UHF với công suất 5W có khả năng đàm thoại ở khoảng cách từ 1-2km trong nội thành và 2-3km ở ngoại thành.

Ngày nay ứng dụng bộ đàm trong các công ty, doanh nghiệp và các loại hình dịch vụ rất phổ biến và thông dụng. Tiêu biểu như:

– Bảo vệ nhà hàng, công ty, tòa nhà….

– Đội tuần tra, công an….

– Dùng trong các công trình xây dựng

– Trong lĩnh vực xây dựng, quá trình thi công…

– Trong hàng hải bốc xếp, ga tàu xe, máy bay….

– Tàu đánh bắt xa bờ..

– ……..

Tags:, , ,

Post Discussion

Be the first to comment “Hướng dẫn chọn bộ đàm”